บทความที่ได้รับความนิยม

2nd JOB // 2 คน 2 สไตล์กับอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ 2 ต่อ


2 คน 2 สไตล์กับอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ 2 ต่อช่วงต้นปี 52ที่ผ่านมา ปัญหาการเมืองภายในได้ส่งผลต่อเศรษฐกิจ ทำให้การเงินของหลายๆ บ้านเกิดสะดุด เท่านั้นไม่พอข้าวของราคาก็แพงมากขึ้น ค่าครองชีพสูงขึ้น แต่ในทางกลับกัน การทำงานเป็นพนักงานประจำอาจได้เงินเดือนเท่าเดิม หรือบางรายอาจโดนลดเงินเดือนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เมื่อรายรับน้อยกว่ารายจ่าย อาชีพเสริมก็เข้ามาทำหน้าที่เพื่อก่อให้เกิดเม็ดเงิน นำมาหมุนในระบบการเงินของตน…

ช่วงต้นปี 52ที่ผ่านมา ปัญหาการเมืองภายในได้ส่งผลต่อเศรษฐกิจ ทำให้การเงินของหลายๆ บ้าน เกิดสะดุด เท่านั้นไม่พอข้าวของ ราคาก็แพงมากขึ้น ค่าครองชีพสูงขึ้น แต่ในทางกลับกันการทำงานเป็นพนักงานประจำอาจได้เงินเท่าเดิมหรือบางรายโดนลดเงินเดือน อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เมื่อรายรับน้อยกว่ารายจ่าย อาชีพเสริมก็เข้ามาทำหน้าที่ เพื่อก่อให้เกิดเม็ดเงิน นำมาหมุนในระบบการเงินของตน

ตามไปดู 2สาว 2สไตล์ที่ผุดมินิธุรกิจ อาชีพเสริมแบบง่ายๆ ที่ได้นำความสามารถของตัวเองมาต่อยอดการทำธุรกิจตามแบบฉบับของตัวเอง จนสามารถเรียกเงินเข้ากระเป๋าอย่างน้อยๆ ก็หลักหมื่นแบบเต็มๆ
วันธรรมดาเป็นพนักงานบัญชีเสาร์-อาทิตย์ใส่ผ้ากันเปื้อนเป็นแม่ค้าส้มตำ
คุณราณี อะสงค์ หญิงสาวร่างเล็กหัวใจแกร่งอายุ28ปีตำแหน่งพนักงานบัญชี บริษัทส่งออก แห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ กับ ธุรกิจร้านขายส้มตำเล็กๆ(ร้านส้มตำคลุกฝุ่น)หน้าบ้านย่าน ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ เปิดขายทุกวัน และลุยเองในช่วงวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์

เพราะจำเป็นต้องหาอีกอาชีพ ร้านส้มตำจึงเกิดขึ้น
“แรกๆ ก็ไม่ได้ตั้งใจจะเปิดร้านส้มตำขึ้นมา แต่เผอิญว่ามีปัญหาเรื่องหนี้สิน (ที่ตัวเองไม่ได้ก่อ)ติดหนี้อยู่3ล้านบาท ทั้งบ้านก็กลุ้มใจมาก แต่คิดไปคิดมา นั่งกลุ้มก็ไม่ได้ก่อให้เกิดเงินทองงอกเงย ก็เลยตัดสินใจหาธุรกิจที่ถนัดกันทำ ก็เลยลงไปที่ร้านส้มตำ เปิดเป็นเพิงเล็กๆ ปากซอยบ้านนี่แหละค่ะ
“จำได้ว่าวันแรกที่เราลงทุนไปทั้งหมด2,400บาทเราลงทุนให้แม่เปิดร้านเพราะเราเองต้องไปทำงานด้วย เริ่มต้นตอนตี 2ไปลุยตลาดสดคลองเตย ซื้อของมาทำขายที่บ้าน ซื้อเสร็จก็ประมาณตี3ครึ่งกลับมาอีกทีจะเป็นช่วงเวลาที่แม่เตรียมของต่อถึง 6โมงเช้า แล้วก็ไปอาบน้ำ เตรียมตัวไปทำงาน ฟังดูเหมือนลำบาก แต่ว่า ความจำเป็นต่างหากที่บังคับให้เราต้องทำ ไม่งั้นเราก็ไม่รอดทั้งครอบครัว”
“ถามว่าทำไมต้องเป็นเรา นั่นสิ!.. (หัวเราะ)แต่ก็ต้องทำ ในช่วงแรกทำถึงขนาด มือเป็นหนองเพราะ น้ำมะนาว ยางมะละกอมันกัด นานๆ เข้าก็ด้านไม่เป็นไร และยังหามเข้าโรงพยาบาล เพราะพักผ่อนไม่เพียงพออีก เป็นอย่างนี้มาประมาณปีกว่า จนเราปลดหนี้ได้หมด ตอนนั้นรู้สึกว่า โล่งอกมากๆ และรู้สึกว่า เราชนะกับสิ่งที่คนทั้งบ้านกลัว ชนะโชคชะตาที่เล่นกับเรา”

กองบรรณาธิการสาว ผุดสูตรเค้กอร่อย รับออเดอร์ในช่วงวันว่างแบบชิลชิล
คุณฉวีวรรณ์ ประริเทสโนกองบก.แผนกเว็บไซต์นิตยสาร Positioning ที่ลุยงานประจำนี้มากว่า3ปี และผุดร้านเค้กออนไลน์ ทำจากใจรักต่อยอดสู่ออเดอร์ที่รวมๆ แล้ว รายได้พอๆ กับเงินเดือนประจำเลยทีเดียว

แจกชิมสู่สั่งซื้อ บนหน้าร้านเค้กออนไลน์
“เราทำงานประจำตรงนี้มา3ปีงานเสริมนี้ก็เริ่มมาในระยะเวลาที่ใกล้เคียงกัน เริ่มจากความชอบ ซึ่งเราเองก็เป็นหนึ่งในชุมชนก้นครัว ในเว็บไซต์พันทิพย์ ซึ่งในนั้นจะมีผู้คนมากมายเข้ามาโพสท์สูตรการทำเค้ก รวมทั้งแลกเปลี่ยนเรื่องราวของการทำเค้กให้ได้ทราบบ่อยๆ เราเริ่มตั้งแต่การเลือกซื้ออุปกรณ์หลักๆ ขนาดย่อมราคาไม่แพง เช่น เตาอบขนาดเล็ก เครื่องตีขนาดเล็ก ซึ่งราคาไม่เกิน 5,000บาทต่อชิ้น แม่พิมพ์ หัวบีบครีม และอุปกรณ์ต่างๆ นอกนั้นก็วัตถุดิบที่จำเป็น”
“เมื่อเรามีอุปกรณ์และวัตถุดิบพร้อม เราก็เริ่มลงมือทำ จำได้ว่า ครั้งแรก อบตัวแป้งออกมาแข็งโป๊ก แต่ด้วยความชอบ เราก็ไม่หยุดแค่นั้น พอทำเค้กออกมาแต่ละอย่าง เราก็เริ่มให้คนรอบข้างชิม ถ่ายรูปโพสท์เพื่อถ้าความคิดเห็น รวมทั้งยังมีการแจกส่งชิมให้คนที่เป็นขาประจำของห้องอีกด้วย”
“จากแจกชิม เพื่อนๆ บอกว่าอร่อย ให้ลองเปิดขายดู ก็เลยทำเว็บไซต์ขึ้นมา ซึ่งกว่าจะมีคนเริ่มสั่งก็ในช่วงการทำเค้กปีที่ 2จำได้ว่ามีออเดอร์แรก เราเครียดมาก เพราะกลัวว่าจะทำออกมาได้ไม่ดี แต่ด้วยความที่ทำบ่อยๆ ก็ชิน และการขายของออนไลน์แบบนี้ ก็ไม่ต้องลงทุนหน้าร้าน แต่ในอนาคตก็ไม่แน่เหมือนกัน” (หัวเราะ)

คุณสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ในนิตยสาร BE

เรื่อง : ศรัญญา โรจน์พิทักษ์ชีพ / ภาพ : สุตสาย สังหาร

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น


จำนวนการดูหน้าเว็บรวม