บทความที่ได้รับความนิยม

ซาลาเปาแฟนซี รายได้ อาชีพเสริมรวเร็ว


สุชาดา สุขแซม เจ้าของสูตร ซาลาเปาแฟนซี ด้วยความที่เป็นชอบงานประดิษฐ์และการทำอาหารควบคู่กันจึงมัก จะหาเวลาว่างไปเรียนรู้ตามแหล่งที่เปิดอบรม และสนใจซาลาเปากับหมั่นโถวเป็นพิเศษ จนต่อมาสามารถทำเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้ครอบครัวได้

สุชาดา สุขแซม เป็นเจ้าของสูตร ซาลาเปาแฟนซี เจ้าตัว เล่าว่า ด้วยความที่เป็นชอบงานประดิษฐ์และการทำอาหารควบคู่กัน จึงมักจะหาเวลาว่างไปเรียนรู้ตามแหล่งที่เปิดอบรม และสนใจซาลาเปากับหมั่นโถวเป็นพิเศษ จนต่อมาสามารถทำเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้ครอบครัวได้ โดยทำขายมา 5 ปีแล้ว

เริ่มจากทำซาลาเปานมสดขาย ส่งที่โรงเรียนที่ลูกเรียนอยู่ และรับทำตามออร์เดอร์ลูกค้า ต่อมาได้ไอเดียจากการที่นำแป้งซาลาเปามาให้ลูก ๆ ลองปั้นเล่น และลูกแนะนำว่าน่าจะปั้นเป็นตัวการ์ตูนต่าง ๆ จึงทดลองทำเป็นหมั่นโถว ลูก ๆ ก็ชอบมาก จึงคิดว่าน่าจะต่อยอดได้ จนกลายเป็น ซาลาเปาแฟนซี

เมื่อทำออกขายปรากฏว่าขายดีมาก ซาลาเปาแฟนซีจะขายหมดเร็วกว่าซาลาเปาธรรมดา เพราะกลุ่มเป้าหมายหลักจะเป็นเด็กในโรงเรียนที่ลูก ๆ เรียนอยู่ เด็ก ๆ จะชอบกันมาก เพราะเป็นตัวการ์ตูนต่าง ๆ ทั้ง โดเรมอน, โดเรมี, อุลตร้าแมน, คิตตี้, กุ๊กไก่, หมู, เม่น โดยแบบที่ขายดีที่สุดจะเป็น 3 ตัวหลัก ๆ คือ โดเรมอน อุลตร้าแมน คิตตี้ นอกจากนี้ก็ยังมีออร์เดอร์สั่งทำเป็นระยะ โดยไส้ของซาลาเปาที่ทำขายอยู่ก็จะมี 9 ไส้ ได้แก่ หมูสับ, หมูแดง, ไก่, ครีมเนยสด, ถั่วแดง, ถั่วดำ, ถั่วเหลือง, งาดำ, สังขยาใบเตย

เจ้าของไอเดียซาลาเปาแฟนซีรายนี้บอกต่อไปว่า ราคาซาลาเปาของเธอจะมี 2 แบบคือ แบบขายส่ง และขายปลีก โดยราคาซาลาเปาขายส่งถ้าเป็นซาลาเปาธรรมดาอยู่ที่ลูกละ 10 บาท ซาลาเปาแฟนซีอยู่ที่ลูกละ 15 บาท ส่วนขายปลีก ถ้าเป็นซาลาเปาธรรมดาอยู่ที่ลูกละ 15 บาท ซาลาเปาแฟนซีอยู่ที่ลูกละ 20 บาท ซึ่งถ้าเก็บแช่แข็งไว้จะมีอายุการเก็บได้นาน 1 สัปดาห์ เมื่อจะทานก็นำออกมานึ่ง หรืออุ่นให้ร้อนโดยใส่ตู้ไมโครเวฟ

ทุนเบื้องต้นอาชีพนี้ ถ้ามีอุปกรณ์ครัวอยู่บ้าง ต้นทุนส่วนนี้ก็จะไม่มาก แต่ถ้าต้องการเริ่มต้นใหม่ ยังมีปริมาณการทำไม่มาก ไม่ได้ใช้อุปกรณ์เฉพาะ ก็จะใช้เงินลงทุนเริ่มต้นเป็นหลักพัน แต่ถ้าทำในปริมาณเยอะ ๆ ก็จำเป็นต้องซื้อ “เครื่องนวดแป้งไฟฟ้า” โดยราคาเครื่องอยู่ที่ประมาณ 20,000 บาทขึ้นไป

ส่วนทุนวัตถุดิบซาลาเปาแฟนซีอยู่ที่ประมาณ 500 บาทต่อ 50 ลูก

อุปกรณ์และเครื่องมือที่จำเป็นต้องมี ประกอบด้วย หม้อนึ่งซาลาเปาหรือซึ้งนึ่ง, เตาแก๊ส, ไม้นวดแป้ง (หรือเครื่องนวดแป้งไฟฟ้า), พู่กันเบอร์ 0 สำหรับวาดลายบนซาลาเปา และเครื่องครัวเบ็ดเตล็ด

ส่วนผสมสำหรับทำซาลาเปา 50 ลูก

(น้ำหนักลูกละ 30 กรัม)

แบ่งเป็น ส่วนผสมที่ 1 ประกอบด้วย แป้งสาลีตราบัวแดง 500 กรัม, ยีสต์ 10 กรัม, น้ำสะอาด 350 กรัม, ส่วนผสมที่ 2 ประกอบด้วย แป้งสาลีตราบัวแดง 400 กรัม, ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำ 80 กรัม, น้ำตาลทราย 200 กรัม, เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ, เนยขาว 60 กรัม

ไส้ซาลาเปา สุชาดายกตัวอย่าง “ไส้หมูสับ” ประกอบด้วย เนื้อหมูบด 300 กรัม, แห้วหั่นละเอียด 100 กรัม, น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ, ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ, แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ, หอมใหญ่ 150 กรัม, ต้นหอมหั่น 3 ช้อนโต๊ะ, น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ และพริกไทย 1 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำซาลาเปาแฟน

เริ่มจากนำส่วนผสมที่ 1 คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วนำไปตากแดดโดยหาผ้ากรองมาปิด ตากไว้ประมาณ 30 นาที เพื่อให้ยีสต์ในเนื้อแป้งซาลาเปาเจริญเติบโตได้ดี ซึ่งจะมีผลทำให้แป้งซาลาเปานิ่มฟู

ขั้นตอนต่อมา เตรียมทำส่วนผสมที่ 2 โดยนำส่วนผสมทั้งหมดตามรายการข้างต้นมาคลุกเคล้าให้เข้ากันเหมือนการเตรียม แป้งส่วนผสมที่ 1 จากนั้นนำส่วนผสมที่ 1 ที่ทำไว้มาผสมเข้ากับส่วนผสมที่ 2 โดยใส่เนยขาวในขั้นตอนสุดท้าย จากนั้นก็นวดให้เข้ากัน แล้วทำการปั้นจับจีบขึ้นเป็นซาลาเปาตามรูปแบบที่ต้องการ โดยขั้นตอนนี้จะเพิ่มในส่วนการผสมสีผสมอาหารลงไปในแป้งซาลาเปา สีที่จะใช้ขึ้นอยู่กับรูปแบบของซาลาเปาว่าจะปั้นเป็นตัวการ์ตูนแบบไหน หรืออาจใช้วิธีผสมแยกแป้งสีต่าง ๆ เป็นก้อนไว้ก่อน แล้วค่อยนำมาประกอบก็ได้

ก็จะสามารถเรียนรู้และทำหน้าซาลาเปาได้รวดเร็วมากขึ้น สุชาดา เจ้าของไอเดียซาลาเปาแฟนซีกล่าว

ใครสนใจติดต่อ สุชาดา สุขแซม ติดต่อได้ที่ โทร. 08-7829-6925 ส่วนใครอยากจะใช้ “ซาลาเปาแฟนซี” เป็น “ช่องทางทำกิน” บ้าง ก็ลองไปฝึกฝน-สร้างเอกลักษณ์ใหม่ ๆ อย่าแค่ลอกเลียนแบบเท่านั้น

ที่มา : เดลินิวส์

1 ความคิดเห็น:


จำนวนการดูหน้าเว็บรวม