บทความที่ได้รับความนิยม

‘ตกแต่งรถแต่งงาน’ อาชีพ บรรเจิดเงินดี

อาชีพบางอาชีพนอกจากจะผลิตสินค้าเพื่อจำหน่ายแล้ว หากรู้จักต่อยอด พลิกแพลง ปรับให้ตรงใจกับกลุ่มเป้าหมาย ก็สามารถที่จะเป็นช่องทางเสริมเพิ่มรายได้ให้อีกทาง อย่างเช่นบริการ “ตกแต่งรถแต่งงาน” ที่พลิกแพลงจากอาชีพประดิษฐ์โบว์ริบบิ้นห่อของขวัญ ที่ทีม “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลมานำเสนอ...

ปรารถนา พินิจสารภิรมย์ เจ้าของงานบริการที่ต่อยอดจากอาชีพเดิมอย่างการรับผลิตริบบิ้นและโบว์ผูกของขวัญ เล่าว่า เดิมทีเป็นพนักงานบริษัทต่อมารู้สึกเบื่อจึงมองหาช่องทางในการทำอาชีพอิสระ คิดได้ว่าตนเองมีวัตถุดิบเช่นโบว์และริบบิ้นอยู่เป็นจำนวนมาก จึงลองประดิษฐ์ชิ้นงานและทดลองจำหน่ายทางอินเทอร์เน็ต ประกาศขายสินค้าตามฟรีเว็บไซต์ต่าง ๆ ปรากฏว่าได้รับการตอบรับจากลูกค้าอย่างดี

ส่วนอาชีพบริการ “แต่งรถแต่งงาน” ให้คู่บ่าวสาวนั้น ปรารถนาบอกว่า รับทำตรงนี้มาได้ประมาณ 1 ปีเศษ โดยได้แรงบันดาลใจจากการที่มีลูกค้ารายหนึ่งโทรฯเข้ามาสั่งสินค้า โดยเน้นว่าอยากได้ชิ้นงานที่มีรูปแบบไม่เหมือนใคร และอยากให้เป็นรูปแบบที่เป็นเอกลักษณ์เพื่อที่จะนำไปเป็นของที่ระลึกและของขวัญสำหรับใช้ในงานแต่งงาน เมื่อส่งชิ้นงานที่ทำเสร็จให้กับลูกค้า ปรากฏว่าลูกค้าชอบมาก จึงมองว่าน่าจะเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการสร้างรายได้ โดยสามารถใช้วัสดุและวัตถุดิบที่มีอยู่มาต่อยอด จึงรับบริการตกแต่งรถคู่แต่งงานเรื่อยมา

“ลูกค้าชอบใจมาก จึงคิดว่าน่าจะแตกไลน์ให้กับสินค้าได้ อีกทั้งปัจจุบันยังไม่ค่อยพบว่าในตลาดมีงานบริการด้านนี้ จึงตัดสินใจให้บริการรับออกแบบและประดิษฐ์โบว์ริบบิ้นหรือผ้าผูกรถสำหรับคู่แต่งงาน ลูกค้าหลายคนก็งง ๆ ว่ามีอาชีพแบบนี้ด้วยหรือ”ปรารถนาไม่มีหน้าร้าน แต่อาศัยการขายสินค้าและบริการผ่านทางระบบอินเทอร์เน็ต ที่ www.jjmalls.com/9060 ซึ่งเป็นการลงทุนที่ไม่มาก แต่ก็ต้องมีเทคนิคในการเข้าถึงลูกค้าเช่นกัน โดยปรารถนาบอกว่า “คำขึ้นต้น” สำหรับให้ลูกค้า “ค้นหา” ในอินเทอร์เน็ตเป็นเรื่องสำคัญ ผู้ประกอบการจำเป็นที่จะต้องหาคำที่คาดว่าลูกค้ามักจะใช้ในการค้นหา เป็นชื่อสำหรับสินค้าหรือบริการให้ชัดเจน เพราะจะเป็นการทำให้ลูกค้ามีโอกาสเสิร์ชหรือค้นหาเข้ามาถึงสินค้าและบริการของเราได้ง่ายขึ้น

สำหรับรูปแบบของชิ้นงาน มีตั้งแต่ขนาดเล็กจนถึงขนาดใหญ่ ส่วนใหญ่ขึ้นกับแบบและความต้องการของลูกค้า รูปแบบอาจไม่ค่อยแตกต่างกันมากนัก แต่จะแตกต่างกันในเรื่องของรายละเอียดและวัสดุที่ใช้งานมากกว่า ทำให้ปรารถนาบอกว่า งานบริการด้านนี้กล้าพูดได้เลยว่าไม่มีทางตัน เพราะส่วนใหญ่จะออกแบบตามความต้องการของลูกค้า ซึ่งจะไม่ค่อยซ้ำ เพราะลูกค้าก็ต้องการชิ้นงานที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง

เป็นชิ้นงานที่สื่อความหมายได้เฉพาะตัว

เจ้าของไอเดียกล่าวต่อไปว่า แม้จะเป็นงานที่ดูทำไม่ยาก แต่ก็มีเรื่องที่ต้องคำนึงถึงและเป็นหลักสำคัญในการบริการและผลิตงานให้ลูกค้า กล่าวคือ ชิ้นงานที่ตกแต่งต้องแน่นหนา ต้องอยู่ในสภาพแข็งแรงพร้อมใช้งาน ไม่หลุด หรือเสียหายเมื่อลูกค้านำไปใช้ เพราะเป็นงานมงคลและมีความเชื่อผสมอยู่ ถ้าชิ้นงานไม่แข็งแรงคงทน ก็จะมีผลต่อความรู้สึกของลูกค้า นอกจากนี้ ชิ้นงานก็ต้องเลือกใช้วัสดุที่จะไม่ไปทำอันตรายหรือไปสร้างความเสียหายให้กับตัวรถด้วย เพราะชิ้นงานส่วนใหญ่จะต้องติดหรือผูกกับรถของลูกค้าตลอดเวลา

ทุนเบื้องต้นอาชีพนี้ ใช้ประมาณ 3,000 บาทขึ้นไป ส่วนทุนวัตถุดิบอยู่ที่ประมาณ 40% จากราคาขายหรือบริการ ซึ่งราคาก็เริ่มตั้งแต่ 500 บาท ไปจนถึง 4,000 บาท ขึ้นกับรูปแบบ ขนาด และวัสดุที่ใช้

อุปกรณ์ในการทำ เจ้าของงานงานบอกว่า มีน้อยชิ้นมาก อาทิ ปืนยิงกาวร้อนหรือกาวซิลิโคน, กรรไกร, คัทเตอร์, เข็มสำหรับเย็บผ้า ส่วนวัสดุในการทำประกอบด้วย ดอกไม้ผ้าชนิดต่าง ๆ, โบว์, ริบบิ้น, ตุ๊กตาสำหรับตกแต่ง (ใช้แทนสัญลักษณ์คู่แต่งงาน), โฟม, ผ้าลูกไม้ 2 ชนิด คือ ผ้าแพร และผ้าไหมแก้ว
ขั้นตอนการทำ หลังรับทราบความต้องการของลูกค้าก็มากำหนดรูปแบบ โดยส่วนใหญ่ถ้าไม่เป็นช่อดอกไม้ก็มักจะเป็นรูปหัวใจ เมื่อกำหนดรูปแบบได้แล้วก็เริ่มจากการนำตุ๊กตาที่ใช้เป็นสัญลักษณ์คู่แต่งงานมาตกแต่งให้เข้ากับแนวคิดของลูกค้า หลังจากนั้นก็ทำการประดิษฐ์ช่อดอกไม้หรือรูปหัวใจโดยการนำดอกไม้ผ้ามายึดติดเข้ากับโฟมด้วยปืนยิงกาวร้อน เสร็จแล้วก็นำตุ๊กตาคู่รักประกอบลงไป จากนั้นนำโบว์หรือริบบิ้นมายึดติดเข้ากัน นำไปผูกหรือตกแต่รอบตัวรถที่จะใช้ในพิธีแต่งงาน เป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำ

“ลูกค้ามีทั้งที่ให้เราออกไปตกแต่งนอกสถานที่ และสั่งซื้อเข้ามาโดยให้เราจัดส่งไปในรูปของพัสดุ โดยลูกค้านำไปประกอบเอง” เจ้าของอาชีพบริการตกแต่งรถแต่งงานกล่าว

สนใจติดต่อปรารถนา ติดต่อที่บ้านทองจำรัส โทร.08-8493-8155, 08-9488-2951, 08-3781-1927 หรือที่ www.jjmalls.com/9060 และที่อีเมล์ miracle2551@gmail.com ซึ่งนี่ก็เป็นอีกอาชีพแปลก แต่เงินงาม โดยเมืองไทยยังทำอาชีพทำนองนี้ได้อีกหลากหลาย แล้วแต่ใครจะมีไอเดีย.

ศิริโรจน์ ศิริแพทย์ : รายงาน
ที่มา เดลินิวส์ http://www.dailynews.co.th

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น


จำนวนการดูหน้าเว็บรวม