บทความที่ได้รับความนิยม

‘พวงกุญแจคู่รัก’ โดนใจวัยรุ่น ‘ขายได้รวยแน่’


ปัจจุบันตลาดงานแฮนด์เมดมีการเติบโตอย่างรวดเร็ว แต่ตลาดก็มีการแข่งขันกันสูง เพราะฉะนั้น สินค้าแฮนด์เมด งานขายไอเดียจินตนาการ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมองหาจุดขายโดยการสร้างความแตกต่างให้กับสินค้า อย่างงาน “พวงกุญแจคู่รัก” ที่ทีม “ช่องทางทำกิน” จะนำเสนอในวันนี้ ก็เป็นตัวอย่างที่ดี...
กดกดกดกด

“มีน-สุภารัตน์ จันทรเชย” เจ้าของงาน “พวงกุญแจคู่รัก” ชื่อแบรนด์ว่า “meannemod” เล่าว่า งานตัวนี้เริ่มทำมาตั้งแต่สมัยเรียนปริญญาตรีแล้ว เรียนทางด้านออกแบบนิเทศศิลป์ พอดีในมหาวิทยาลัยมีการจัดงานให้นักศึกษานำงานแฮนด์เมด มาจำหน่าย ตอนนั้นก็เกิดความสนใจและพยายามคิดทำสินค้าไปขาย

ตอนนั้นทำ “พวงกุญแจ” ที่เป็นไม้ เพราะเป็นงานที่ทำไม่ยาก และสมัยนั้นส่วนใหญ่คนมักจะทำเป็นพวกโลหะหรือพลาสติก ก็ใช้เทคนิคการพิมพ์ที่เรียนทำการพิมพ์ภาพติดลงบนไม้ แต่แรก ๆ ดูแล้วไม่น่าสนใจ จนในที่สุดก็ได้ไอเดียนำเทคนิคการวาดรูปการ์ตูนคิกขุเป็น “คู่รัก” แล้วลงสีให้สดใส

เมื่อทำออกจำหน่ายก็ได้รับการตอบรับจากเพื่อน ๆ นักศึกษาเป็นอย่างดี จึงมีความคิดที่จะขยายตลาดออกมาจำหน่ายข้างนอก ก็เปิดร้านขายที่ตลาดรัชดาฯ แยกรัชดาฯ ก็ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี

“การทำพวงกุญแจคู่รักโดยใช้เทคนิคการวาดรูปนั้นไม่ยาก เพราะเป็นลายเส้นที่ไม่ยากมากเกินไป สำหรับคนที่ไม่มีทักษะทางด้านการวาดรูปก็สามารถฝึกทำได้ เริ่มจากดูแบบจากรูปการ์ตูนแล้ววาดตาม จากนั้นก็ลงสีตามจินตนาการเท่านั้น ลองฝึกดูไม่นานก็จะชำนาญ”

อย่างไรก็ตาม เจ้าของไอเดียกล่าวต่ออีกว่า งานวาดนั้นไม่ยากก็จริง แต่ที่ยากนั้นอยู่ที่การออกแบบ คิดแบบ เพราะแบบแต่ละลายนั้นจะต้องคิดออกมาใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา ไม่ให้ซ้ำ ให้ลูกค้าได้มีตัวเลือกหลากหลาย แบบส่วนใหญ่ที่คิดออกมานั้นจะดูตามอินเทอร์เน็ต แล้วนำมาดัดแปลงประยุกต์เป็นแบบของตัวเอง โดยจุดเด่นของพวงกุญแจคู่รักจะเน้นวาดลายการ์ตูนที่ “น่ารักคิกขุ” สีสันสดใสสวยงาม ซึ่งถูกตาต้องใจกลุ่มวัยรุ่น

วัสดุอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ทำ มีดังนี้... แผ่นไม้อัด, สว่าน, เลื่อยฉลุมือหรือไฟฟ้า, สีโปสเตอร์, พู่กัน เบอร์ 8-4-1, เคลียร์เคลือบเงา, ดินสอ, สติกเกอร์ใส และโซ่ (สำหรับร้อยเป็นที่ห้อย ใช้เป็นลักษณะไข่ปลา)

“แผ่นไม้อัดที่ใช้นั้นจะใช้ขนาด เอ1 ใช้ชนิดที่แผ่นหนาอย่างดี เพราะถ้าใช้ไม้อัดแผ่นบางเวลาลงสีแล้วจะทำให้ไม้เป็นขุย งานออกมาไม่สวย ส่วนสีนั้นที่จำเป็น ๆ ก็คือแม่สี แดง เหลือง น้ำเงิน และที่ต้องเพิ่มเข้ามาก็คือ สีขาว สีดำ สีน้ำตาล คุณสมบัติของสีโปสเตอร์นั้นเป็นสีที่แห้งเร็ว ทำให้สามารถทำงานได้เร็ว”

ขั้นตอนการทำเริ่มจาก...นำแผ่นไม่อัดขนาด เอ1 มาทำการวาดตีตารางเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาด 4.5 x 6.5 เซนติเมตร เป็นไซซ์ที่ใช้ทำพวงกุญแจ วาดจนเต็มแผ่นไม้อัด จากนั้นก็ใช้สว่านเจาะรูสำหรับใส่สายห้อยจนครบทุกชิ้น และจึงนำไปใช้เลื่อยฉลุตัดออกเป็นชิ้น ๆ ก็จะได้แผ่นไม้เป็นชิ้น ๆ ขนาด 4.5 x 6.5 เซนติเมตร

ไม้อัดทั้งแผ่นจะตัดแบ่งทำพวงกุญแจได้ประมาณ 100 ชิ้น

เมื่อตัดแผ่นไม้อัดเรียบร้อยแล้วก็นำกระดาษทรายขัดขอบให้เรียบ จากนั้นก็นำแผ่นไม้อัดที่ตัดไว้มา 2 ชิ้น คิดแบบลายที่จะวาด ใช้ดินสอวาดโครงร่างของตัวการ์ตูนตามแบบที่คิดไว้ลงไปบนแผ่นไม้

เมื่อวาดเสร็จก็ทำการลงสี

การลงสีนั้นก็ตามจินตนาการ โดยเริ่มลงสีจากพื้นที่ส่วนที่กว้างสุดก่อน นั่นก็คือพื้นหลัง แล้วจึงลงสีที่เสื้อผ้าของตัวการ์ตูน ตามด้วยลงสีผิว สีผม และแต่งตา จมูก ปาก หรือรายละเอียดอื่น ๆ ตามลำดับ

จากนั้นก็ใช้สีดำทำการตัดเส้น ใช้เคลียร์พ่นเคลือบเงา ใช้สติกเกอร์ใสติดทับอีกที เท่านี้ก็เรียบร้อย แต่ถ้าลูกค้าต้องการให้เขียนชื่อลงบนชิ้นงานด้วย ก็ต้องเขียนชื่อก่อนแล้วจึงค่อยติดสติกเกอร์ทับ

พวงกุญแจคู่รักนี้ ขายคู่ละ 50 บาท ถ้าเป็นชิ้นเดียวเดี่ยว ๆ ก็ราคา 25 บาท หากเป็นแบบชิ้นเล็กก็ราคา 15 บาท แต่ถ้าซื้อเกิน 20 ชิ้นขึ้นไป ราคาก็จะลดลงอีกนิดหน่อย ซึ่งต้นทุนจะประมาณ 50% ของราคา
กดกดกดกด

ใครสนใจ “พวงกุญแจคู่รัก” ถ้าอยู่ในกรุงเทพฯ ก็ไปดูได้ที่แยกรัชดาฯ ตลาดรัชดาไนท์ ซอย 1 ช่วงกลาง ๆ ซอย มีน-สุภารัตน์จะเปิดขายเฉพาะคืนวันเสาร์ หรือต้องการสั่งออร์เดอร์เพื่อไปจำหน่ายต่อเป็นอาชีพ ก็โทรศัพท์ไปคุยกับมีนได้ที่ โทร.08-5862-9641 ซึ่งนี่ก็เป็นอีกตัวอย่างงานแฮนด์เมดที่น่าสนใจ.

บดินทร์ ศักดาเยี่ยงยงค์ : รายงาน/จเร รัตนราตรี : ภาพ

1 ความคิดเห็น:

  1. เคยเห็นของจริงแล้ว น่ารักมากค่ะ เป็นธุรกิจที่น่าสนใจดีนะคะ

    อยากรวยทำอย่างไรดี

    ตอบลบ


จำนวนการดูหน้าเว็บรวม