บทความที่ได้รับความนิยม

‘ผีเสื้อ-แมลงปอ’ งานไอเดียเด็ด ‘ผ้าใยบัว’

“ผ้าใยบัว” สามารถใช้สร้างสรรค์เป็นงานประดิษฐ์ได้หลากหลายรูปแบบ แล้วแต่ใครจะประดิษฐ์เป็นอะไร จะทำเป็นอาชีพหลักหรือจะทำเป็นอาชีพเสริมก็ได้ และวันนี้ทีม “ช่องทางทำกิน” ก็มีข้อมูลการใช้ผ้าใยบัวประดิษฐ์เป็น “ผีเสื้อ-แมลงปอ” ขายผ่านอินเทอร์เน็ต เป็นรายได้เสริมจากงานประจำ มานำเสนอ...

“ภูทัย แสงนิล” และ “ธัญวรัตน์ คงเหว่า” นำผ้าใยบัวมาประดิษฐ์เป็น “ผีเสื้อ-แมลงปอ” ขายเป็นรายได้เสริมจากงานประจำ โดยการลงขายผ่านอินเทอร์เน็ต ซึ่งก็สร้างรายได้เสริมเป็นอย่างดีให้กับทั้งคู่ โดยธัญวรัตน์เล่าว่า ตนและแฟนเคยรับงานการเข้าปีกผีเสื้อด้วยผ้าใยบัวเป็นอาชีพเสริม ซึ่งภายหลังมีความคิดว่าน่าจะทำผีเสื้อและแมลงปอจากผ้าใยบัวขายเอง เพราะถ้าทำเองขายเองก็ไม่ต้องรีบ มีเวลาว่างเมื่อไหร่ก็ทำ

คิดได้ดังนั้นก็เริ่มฝึกหัดทำกับแฟน โดยใช้เวลาลองผิดลองถูกอยู่ประมาณ 1 สัปดาห์ โดยการทำงานชิ้นนี้ของทั้งคู่นั้นจะแบ่งส่วนการทำงานอย่างชัดเจน เพื่อความรวดเร็วในการทำ โดยการขึ้นโครงให้เป็นตัวผีเสื้อและแมลงปอนั้นจะเป็นหน้าที่ของภูทัย ส่วนธัญวรัตน์จะเป็นคนขึ้นปีกด้วยผ้าใยบัวและตกแต่ง

ทั้งผีเสื้อและแมลงปอที่ทำขึ้นจะมีทั้งแบบที่ติดเข็มกลัด ติดแม่เหล็กเป็นแมกเนตติดตู้เย็น และนำไปตกแต่งติดกับไฟกะพริบเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า โดยขายผ่านอินเทอร์เน็ต ซึ่งได้รับการตอบรับดีพอสมควร

วัสดุ-อุปกรณ์ในการทำหลัก ๆ ก็มี... ผ้าใยบัว, เส้นลวดสีทอง, ปืนยิงซิลิโคน, ซิลิโคน, ด้าย, เลื่อม, อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับทำปีก 2 ขนาด ผ้าใยบัวที่ใช้นั้นควรเน้นเลือกซื้อผ้าที่มีสีสันสดใส เพราะเวลาหุ้มทำปีกแล้วจะออกมาสวยงาม ซึ่งก็ควรจะมีประมาณ 6-7 สี หรือมากกว่านั้น ส่วนลวดสีทองนั้นใช้ลวดเบอร์ 26 เพราะไม่อ่อนหรือนิ่มเกินไป สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้ทำปีกนั้น จะใช้ท่อพีวีซีหรือวัสดุอะไรก็ได้ ขอให้เป็นทรงกระบอกกลม ๆ ให้มี 2 ขนาด ขนาดเล็กใช้ประมาณเส้นผ่าศูนย์กลางครึ่งนิ้ว ขนาดใหญ่ 1 นิ้ว หรือจะใช้ขนาดใหญ่กว่าก็ได้

ผ้าใยบัวนั้นหาซื้อได้ที่ตลาดนัดสวนจตุจักร ส่วนอุปกรณ์อื่น ๆ ซื้อที่สำเพ็งจะได้ราคาถูก

ขั้นตอนการทำ เริ่มจากการทำโครงก่อนเป็นอันดับแรก การทำโครงผีเสื้อ เริ่มจากนำลวดสีทอง 1 เส้น มาทำการพับแบ่งครึ่งให้เท่ากัน นำลูกปัดขนาดเล็ก 1 ชิ้นร้อยใส่ไปในลวด จากนั้นก็ใช้ลูกปัดทรงหยดน้ำร้อยตามลงไป ตามด้วยลูกปัดกลมใหญ่อีกที เมื่อทำการร้อยลูกปัดเสร็จแล้วจากนั้นก็ให้แยกปลายลวดออกห่างกัน นำอุปกรณ์ทรงกระบอกที่ใช้สำหรับทำปีกมาพันเส้นลวดข้างหนึ่งให้รอบอุปกรณ์ทรงกระบอก เมื่อได้รอบก็ดึงออกจากอุปกรณ์ที่พัน ทำเหมือนกันอีกข้าง จากนั้นก็ใช้อุปกรณ์ทรงกระบอกที่ไซซ์ใหญ่ขึ้นทำเหมือนเดิมอีกครั้ง

ก็จะได้วงกลมทั้งหมด 4 วง ที่เป็นปีกผีเสื้อ ทำการจัดแยกให้ได้เป็นทรงรูปผีเสื้อ แล้วก็นำลูกปัดทรงกลมร้อยใส่ลงไป 2 ชิ้นเพื่อทำเป็นตา พันลวดปิดให้แน่นตัดปลายลวดออกให้เหลือพอประมาณเป็นหนวดผีเสื้อ

การทำโครงแมลงปอ นำลวดมาทำการพับแบ่งครึ่งให้เท่ากัน ร้อยลูกปัด 2 ชิ้นลงไปเพื่อเป็นลูกตา จากนั้นก็ม้วนทำปีกด้วยวิธีการเดียวกับการทำปีกผีเสื้อ ทำปีกเสร็จแยกปีกให้เรียบร้อย ปลายลวดที่เหลือให้ทำการตัดออกไป 1 ปลายให้เหลือปลายเดียว เมื่อขึ้นผ้าที่ปีกเรียบร้อยแล้วก็ใส่ลูกปัดรูปหยดน้ำลงไปทำเป็นตัว ตามด้วยทรงกลมเล็ก และทรงกระบอก ใส่ประมาณ 3 ช่วง ก็จะได้เป็นหาง

การขึ้นผ้าทำปีกผีเสื้อ ทำการเลือกสีผ้าตามต้องการ การขึ้นก็ทำการดึงผ้าให้ตึงครอบหุ้มปีกลงไป จากนั้นใช้ด้ายทำการมัดให้แน่นที่ปลาย ไล่ทำไปเรื่อย ๆ จนครบทุกปีก ต้องใช้ผ้าชิ้นเดียวขึ้นทีเดียวเสร็จเรียบร้อยไปเลย เมื่อขึ้นปีกเสร็จก็ทำการดัดปีกให้ได้ทรงปีกผีเสื้อ จากนั้นก็ทำการตกแต่งติดเลื่อมตามต้องการ เท่านี้ก็เสร็จ จะนำไปทำเป็นที่ติดตู้เย็น หรือเข็มกลัดติดเสื้อ หรือตกแต่งติดใส่ไฟกะพริบก็ได้ตามต้องการ

“ผีเสื้อ-แมลงปอ” ของภูทัยและธัญวรัตน์ มีขายทั้งที่เป็นตัวเดี่ยว ๆ ตัวละ 7 บาท ทำเป็นที่ติดตู้เย็น และทำเป็นเข็มกลัด ราคาชิ้นละ 10 บาท ถ้าตกแต่งใส่ไฟกะพริบ 3 เมตร ตกแต่ง 18 ตัว ราคา 199 บาท แต่ถ้าตกแต่งใส่ไฟกะพริบ 5 เมตร ตกแต่ง 50 ตัว ราคา 250 บาท ต้นทุนอยู่ที่ประมาณ 60% ของราคา

ภูทัยและธัญวรัตน์ไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้านขายสินค้า ใช้วิธีลงประกาศขายผ่านอินเทอร์เน็ต ซึ่งสำหรับผู้ที่สนใจต้องการจะสั่งซื้อ สั่งไปจำหน่ายต่อ หรือต้องการสอบถามพูดคุย ก็ติดต่อกับธัญวรัตน์ได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 08-5931-5172 ทั้งนี้ งานประดิษฐ์ผ้าใยบัวลักษณะนี้ก็สามารถเป็นช่องทางทำกินที่น่าสนใจได้.

บดินทร์ ศักดาเยี่ยงยงค์ : รายงาน/จเร รัตนราตรี : ภาพ ทีมา เดลินิวส์
http://www.dailynews.co.th

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น


จำนวนการดูหน้าเว็บรวม